Giá của sách


Trần Nhã Thụy


Sách có ghi giá bán và được bán thì dĩ nhiên nó là một món hàng.
Món hàng này mắc hay rẻ?
Người thường đọc sách thì bảo có lẽ không có gì rẻ bằng sách. Một cuốn sách có hàm lượng tri thức cao, giá thường chỉ bằng 2 ly cafe starbucks. Nhưng người không đọc sách thì cứ luôn xuýt xoa kêu sao sách mắc quá. Do mắc quá mà mỗi ngày họ sẵn sàng uống 5 ly trà sữa (tốn chừng 200k) chứ không đời nào chịu mua một cuốn sách (giá mắc cũng chừng 150k)

Nhưng thực sự là sách mắc hay rẻ? Tôi nghĩ mắc hay rẻ là do cách nhìn nhận của mỗi người.
Tuy nhiên, cách tính giá thực sự của một món hàng, rốt ráo, phải nói như Charles Wheelan: “Chi phí thực sự của một món hàng nào đó là những gì bạn phải từ bỏ để có được nó. Chi phí này không phải là tiền mặt”.

Xin nêu ví dụ để các bạn dễ hiểu.
Nếu bạn mua một cuốn sách giá 100k, thì chi phí cho nó không chỉ là 100k. Nếu đây là một cuốn sách hay, thú vị, khiến bạn bỏ ra 3 ngày liền để đọc; thì chi phí của nó sẽ được tính là: 100k + số tiền mà bạn làm việc trong 3 ngày. Nếu 3 ngày bạn làm được 600k, thì giá thành cuốn sách lúc này là: 100k + 600k = 700k. Mắc không? Cũng hơi mắc.
Nhưng rồi, nếu cuốn sách khiến bạn xáo trộn, bạn không làm được gì cả trong tháng đó. Một tháng, trung bình bạn kiếm được 20 triệu; thì lúc này cuốn sách có giá: 100k + 20 triệu. Mắc kinh khủng.
Nhưng chưa hết.
Những cuốn sách như của NXB Tri Thức, đôi khi khiến bạn trở thành một “người lạ” giữa đám đông, bạn sáng rõ nhiều thứ nhưng không giải quyết được vấn đề.
“Những gì mà bạn phải từ bỏ”, phải chăng chính là “sự trả giá” do sách mang lại?
Lúc này giá của sách thật sự không tính được bằng tiền nữa. Nó thật sự là quá đắt.

Cho nên, hình như bây giờ người ta chỉ chăm chú in và đọc sách rẻ. Nghĩa là sách chỉ tốn của bạn đúng số tiền trên giá bìa. Sách đọc cũng được không đọc cũng được. Mua về rồi vứt vô sọt rác cũng được.


nguồn: FB Trần Nhã Thụy 27/10/2018


 

Bình luận