Gia Long ở Thăng Long


Nhatbook-Chan dung vua gia long

 

Tác giả: Choi Byung Wook
Người dịch: Phạm Quốc Thành
Nguồn: Hội thảo KHQT kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội
Năm: 2010
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Định dạng: pdf

 


nhatbook-download


Giới thiệu: Trong lịch sử Việt Nam, sự thống nhất Việt Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau được tiến hành trong 2 lần. Lần thứ nhất diễn ra vào thế kỷ XIX dưới thời vua Gia Long – người là hiện thân sự thống nhất miền Nam (Gia Định) và miền Bắc (Thăng Long)i. Lần thứ hai là vào thế kỷ XX mà chúng tôi không đề cập trong bài viết này. Gia Long còn sống sót sau cuộc chiến tranh thống nhất dân tộc và đã đặt chân tới thủ đô của lực lượng đối lập nếu chúng ta xem xét rằng cuộc nội chiến từ đầu thế kỷ XVII giữa họ Trịnh và họ Nguyễn. Ông đã từng hiện diện ở 3 trung tâm chính trị gồm Sài Gòn, Huế và Thăng Long để cai trị đất nước. Ông ở Sài Gòn năm 1788 để chuẩn bị lên ngôi hoàng đế vào năm sau đó, đến Huế vào tháng 5/1801 và tiếp tục về Thăng Long trước khi ông chọn Huế là nơi trị vì lâu dài.

Gia Long vào thành Thăng Long vào ngày 21/6/1802 (âm lịch) và ông rời Thăng Long vào ngày 27/9 năm đó. Trong suốt 3 tháng giam mình trong điện Kính Thiên, Gia Long ban hành một loạt chính sách mới để cai trị lãnh thổ mới Việt Nam

. Sự hiện diện của Gia Long ở Thăng Long có ý nghĩa đáng kể mặc dù thời gian chỉ là 3 tháng. Trong suốt thời gian ông ở đây, ông đã minh chứng cho các luật quan trọng như việc cải tổ bộ máy hành chính nhà nước, thiết lập mối quan hệ ngoại giao, hệ thống thuế, quản lý giáo dục, cách thức đương đầu với quân thù. Với thời gian 3 tháng Gia Long ở Thăng Long, thành phố này trở thành thành phố lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam là trung tâm tập trung quyền lực của toàn bộ quốc gia bao gồm các khu vực quanh sông Hồng, sông Hương và sông Cửu Long.

Trong số những chính sách mới được ban hành trong 3 tháng đó, tôi muốn tập trung nói về 2 vấn đề. Một là chính sách hoà giải đối với những quan lại thời Trịnh và Lê. Hai là việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao với ngoại quốc.

[…]


Bình luận