Trà dư tửu hậu: chuyện một tổng thống Mỹ bị bắt (*)


Ái Mùi dịch

(*) Nhatbook đặt lại tựa


Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp trục trặc về các vấn đề pháp lý, có thể bị bắt giữ sau khi công tố viên liên bang kết luận ông đã chỉ thị luật sư cũ của mình trả những khoản tiền bất hợp pháp trong thời gian tranh cử (?). Một số chuyên gia pháp lý cũng nhắc lại tình huống hy hữu trong lịch sử, một trong những bí ẩn lớn của tư pháp Hoa Kỳ.

tt-5c198c3fb2d21

 Tờ Washington Evening Star năm 1908 kể lại câu chuyện về vụ bắt giữ năm 1872 Tổng thống Ulysses S. Grant.

Liệu một tổng thống Mỹ có thể bị truy tố?. Bị bắt, còng tay, khống chế?. Với câu hỏi điều đó có thể xảy ra không?, câu trả lời phổ biến nhất là “Không một ai dám chắc chắn”.

Thực tế xảy ra trong lịch sử thì câu trả lời đó không hoàn toàn đúng.

Tổng thống Mỹ Ulysses S. Grant là vị tổng thống duy nhất đã trải nghiệm việc đó.

Năm 1872, khi đang là tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Grant đã bị bắt tại ngã tư đường số13 và M ở Washington. Dù việc bắt giữ này không bởi ông gây  trọng tội, nhưng ít nhất về mặt lý thuyết, hành vi của Grant là phi pháp.

Vị tổng thống, người đã dẫn dắt miền Bắc chiến thắng trong cuộc Nội chiến nước Mỹ đã bị bắt giữ khi vì đánh xe ngựa của mình chạy với tốc độ rất cao.

Vụ bắt giữ vị Tổng thống được xác nhận bởi Cathy L. Lanier, cảnh sát trưởng của quận khi đó, là một vụ việc đáng chú ý nhưng đã bị lãng quyên mặc dù nó được đăng tải ngày 27 tháng 9 năm 1908 bởi tờ Washington Evening Star với tiêu đề “Duy nhất một cảnh sát đã từng bắt giữ một Tổng thống”.

Người cảnh sát đó là William H. West, một người da đen và đã từng tham gia chiến đấu trong cuộc nội chiến nước Mỹ. Khi nghỉ hưu, ông đã quyết định cho công chúng biết câu chuyện có thật về vụ bắt giữ tổng thống.

Câu chuyện này bắt nguồn từ thú đam mê của tổng thống Grant với những con ngựa phi nhanh như gió.

“Grant vô cùng ngưỡng mộ những con ngựa tốt, niềm hạnh phúc nhất của ông là ngồi đằng sau một cặp ngựa dũng mãnh”, tờ Washington Evening Star viết. “Grant là một người đánh xe cừ khôi, đôi khi ông thả ngựa chạy một cách tự do để thấy hết được những nước kiệu hoang dã của chúng”.

Cảnh sát đã nhận được tin báo về những chiếc xe ngựa chạy với tốc độ cao. Cho tới khi một người mẹ và đứa trẻ bị thương nặng khi băng qua đường, viên cảnh sát H. West đã được phái tới để điều tra. Vào thời điểm H. West nói chuyện với các nhân chứng, một nhóm xe ngựa khác phi như bay về phía họ, trong đó có cả chiếc xe ngựa do tổng thống Mỹ điều khiển.

West giơ tay cho họ dừng lại, lúc đó tổng thống Grant đang điều khiển một cặp ngựa phi rất nhanh và H. West đã rất khó khăn để dừng đoàn người ngựa lại.

Tờ Washington Evening Star kể lại đoạn hội thoại của viên cảnh sát và vị tổng thống.

“Chà, anh sĩ quan, anh muốn gì với tôi?”, Tổng thống Grant hỏi.

“Tôi muốn thông báo với ngài, thưa ngài tổng thống, rằng ngài đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp khi đánh xe với tốc độ cao trên con phố này. Việc đánh xe với tốc độ như vậy, thưa ngài, đã làm gương cho rất nhiều quý ông khác”. H. West trả lời.

Vị tổng thống đã xin lỗi, hứa rằng điều đó sẽ không xảy ra một lần nữa và nhanh chóng rời đi.

Nhưng tổng thống Grant, vì niềm đam mê của mình, đã không hề giữ lời hứa.

Ngay tối hôm sau, West đang tuần tra ở góc đường 13 và M thì lại bắt gặp tổng thống đánh xe chạy thành đoàn, lần này đoàn xe ngựa chạy nhanh tới mức khi bị dừng lại đã dồn thành một khối lớn.

“Tổng thống Grant chỉ gượng cười”, tờ Washington Evening Star cho biết, và  “Tổng thống trông giống như một cậu học sinh bị giáo viên bắt gặp khi mắc lỗi”.

“Anh sĩ quan, anh có cho rằng tôi đã vi phạm luật tốc độ không?”, Tổng thống Grant hỏi.

“Tôi cho là có, ngài tổng thống”, H. West trả lời.

Tổng thống Grant đã cố giải thích rằng ông không biết được tốc độ của mình, và mong thông cảm. Tuy nhiên H. West đã tỏ ra cương quyết.

“Rất xin lỗi, thưa ngài tổng thống, đối với tôi ông là một vị tổng thống. Tôi chỉ là một cảnh sát viên, nhưng nghĩa vụ là nghĩa vụ, và tôi sẽ phải bắt giữ ngài”.

Tổng thống Grant và một vài người cùng đoàn đã bị H. West đưa về đồn cảnh sát. Vị tổng thống phải trả 20 đô la bảo lãnh và một phiên tòa đã được tổ chức vào ngày hôm sau.

Dự phiên tòa có tới 32 phụ nữ làm chứng chống lại các tài xế.

Tòa đã phán quyết khoản tiền phạt rất lớn và có những chỉ trích nặng nề dành cho những người đánh xe ngựa quá tốc độ, nhưng không bao gồm tổng thống. Tổng thống cũng không xuất hiện trước tòa.


Nguồn: Luật Sư Online

Bản tiếng Anh trên Washington Post


 

Bình luận