Đọc sách để ‘nuôi dưỡng một người đọc tí hon’


Y Nguyên


Đọc sách là rất hữu ích, đó là điều không cần bàn cãi; nhưng làm thế nào để một đứa trẻ ham đọc vẫn là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh trăn trở.

Cuốn sách Nuôi dưỡng một người đọc tí hon của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Minh sẽ đưa ra những lời khuyên, phương pháp hữu ích cho những ai muốn gây dựng niềm yêu thích đọc với con nhỏ.

Tác giả cuốn sách, Nguyễn Thị Ngọc Minh, là nhà sáng lập dự án phát triển văn hóa đọc “Sách ơi mở ra”, với sứ mệnh thúc đẩy cảm hứng đọc sách, xây dựng thói quen đọc và rèn luyện kỹ năng đọc cho trẻ. Chị cũng là chuyên gia tư vấn cho các chương trình phát triển năng lực ngôn ngữ, đặc biệt là năng lực đọc cho các tổ chức phi chính phủ, các trường học và cộng đồng.

Cha me muon con ham doc sach, hay doc cuon sach nay! hinh anh 1
Sách Nuôi dưỡng một người đọc tí hon. Mua sách tại đây: <LINK>

Từ tâm huyết và những kinh nghiệm khi thực hiện dự án phát triển văn hóa đọc, tác giả viết cuốn sách Nuôi dưỡng người đọc tí hon.

Cuốn sách lý giải việc vì sao đọc sách là cần thiết, giúp cha mẹ khơi dậy, nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho con từ khi còn thơ bé đến khi trở thành một người đọc độc lập.

Theo tác giả, 20 phút đọc sách cùng con không chỉ là khoản đầu tư để tạo nên lợi nhuận về ngôn ngữ. Đó còn là khoảnh khắc tạo nên sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái trong gia đình.

Ý nghĩa của việc đọc sách cùng con được Nguyễn Thị Ngọc Minh chỉ ra: “Thử hình dung đứa trẻ ngồi yên bình trong vòng tay bạn, cảm nhận hơi thở và nhịp đập từ trái tim của mẹ, tựa vào cơ thể vững chãi của bố, đôi bàn tay nghịch ngợm lật giở và khám phá bề mặt mịn nhẵn hay sần sùi của những trang giấy, đôi mắt được thỏa sức nhìn ngắm biết bao những hình ảnh kỳ lạ, đẹp đẽ, tai được lắng nghe giọng đọc trầm bổng của mẹ…”.

Tác giả cũng chia sẻ cách xây dựng một góc đọc sách trong nhà, gợi ý cách chọn sách cho con theo từng lứa tuổi, giới thiệu những loại sách, các trò chơi với sách để con trẻ thêm hứng thú.

Cách đọc sách cùng con sao cho hiệu quả cũng được gợi ý trong Nuôi dưỡng một người đọc tí hon. Tác giả đưa ra từng bước nhỏ khi cùng con tiếp cận cuốn sách: “Trước khi đọc, hãy cùng con tạo nên một câu chuyện về cuốn sách, dựa trên những gì mà mình quan sát thấy trên trang bìa như tên sách, hình ảnh minh họa… Hãy cùng con quan sát thật kỹ từng chi tiết và đặt cho con những câu hỏi: Con nhìn thấy những gì trên trang bìa? Theo con câu chuyện diễn ra ở đâu? Ai là nhân vật chính? Nhân vật đã làm gì? Chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo? Câu chuyện kết thúc như thế nào?”.

nhatbook-Nuoi duong mot nguoi doc Ti hon-Nguyen Thi Ngoc Minh-2018
Mua sách tại đây: <LINK>

Tác giả cho rằng, việc tạo nên một câu chuyện với những gợi ý của bố mẹ chắc chắn sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với cuốn sách, đồng thời cho trẻ cơ hội được huy động những trải nghiệm của mình, kết nối chúng để tạo nên một tác phẩm đặc sắc của riêng mình.

Năm chương sách của Nuôi dưỡng một người đọc tí hon được viết từ trải nghiệm của tác giả, nên các phương pháp đưa ra đều có tính thực tiễn, chân thực, không lý thuyết sáo mòn. Cùng nội dung, sách còn có các bức ảnh thực tế của những gia đình đọc sách cùng con giúp truyền cảm hứng đến các bậc phụ huynh.


Nguồn: Zing News


 



để lại phản hồi