Đọc lại ‘sách làm người’ của học giả Hoàng Xuân Việt


Lê Quang Vinh


Với hơn 300 đầu sách, nhất là các ấn phẩm trong tủ sách ‘’Học làm người’’, học giả Hoàng Xuân Việt xứng đáng là “quái kiệt” trong làng sách. Tác phẩm của ông đã được rất nhiều thế hệ độc giả trân trọng, lưu giữ như những tài sản quý. Một góc nhỏ trong di sản này đã được tái hiện ở tháng 4.2019.

Cùng với Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Duy Cần, Phạm Cao Tùng, ông là một trong 4 học giả nổi bật về dòng sách ‘’Học làm người’’. Với độc giả tại miền Nam trước 1975 và sau này, hầu hết đều đã từng ít nhất một lần đọc các tác phẩm của học giả Hoàng Xuân Việt trong số lượng hơn 300 đầu sách của ông.

Trong các đầu sách của mình, học giả Hoàng Xuân Việt đặc biệt đề cao tư tưởng rèn luyện bản thân mỗi ngày, không chỉ cả trong cách sống, cách làm việc, các ứng xử trong xã hội, mà còn cả trong tâm tính của mỗi người, như đã nêu trong cuốn “Nên thân với đời”: “Mình có yên tâm đi đã, tư tưởng mới thâm trầm, lời nói mới cương quyết, hành động mới đắc lực và sống như vậy mới thật sự hữu ích cho mình và cho xã hội”.

Học giả Hoàng Xuân Việt đã chia sẻ trong cuốn “Đầu tư tương lai”: ‘’Trong mỗi cá nhân, tạo hóa ban cho một số khả năng nào đó hoặc tiềm tàng hoặc hiện lộ nhờ những cơ hội thuận tiện thúc đẩy….Còn trong bạn biết đâu bạn đã có sẵn mầm mống hùng biện, sáng tác, chỉ huy, hội họa, điêu khắc… Chúng như con diều, bạn hãy làm gió cho chúng cất cánh. Chúng là hòn ngọc đang bị bụi cát che lấp đấy, bạn hãy khai quật chúng lên. Muốn vậy bạn hãy tin rằng giá trị đời bạn, bạn có thể xây dựng được và phải xây dựng nữa. Bạn phải cả tin rằng bạn không tự xây dựng thì không ai xây dựng cho bạn cả’’.

Những giá trị tư tưởng và bài học của học giả Hoàng Xuân Việt tưởng chừng ‘’muôn năm cũ’’, nhưng lại luôn vô cùng thiết thực ở mọi thời kỳ, và con người, nhất là với giới trẻ hiện nay – đều cần vun đắp những kiến thức, những kỹ năng mềm cần thiết, để sống một cuộc đời thành công và có ý nghĩa.

***

Hoàng Xuân Việt (1930-2014) tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, quê ở Vĩnh Thành (Bến Tre), là nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục, học giả chuyên khoa hùng biện. Ông sử dụng thành thạo tiếng Hy Lạp, Latinh, Hán-Nôm, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha. Ông từng là hiệu trưởng Trường Nhân xã học làm người (1966-1975) và Trường Hán Nôm học làm người Nguyễn Trãi (1993-2001).

Đọc sách giấy vẫn thích hơn, mời các bạn mua sách tại đây: <LINK>


Nguồn: Lao Động


 

để lại phản hồi