Tham vọng của Nguyễn Một trong ‘Ngược Mặt trời’


Tham vọng của Nguyễn Một trong ‘Ngược Mặt trời’

Trương Huy San (Osin Huy Đức)


Đọc tới trang cuối cùng của Ngược Mặt Trời tôi có cảm giác giống như khi đọc trang cuối cùng của “Đất Trời Vần Vũ”. Tuy “thi pháp” – từ dùng của nhà văn Sương Nguyệt Minh – khác nhau, cả hai đều thể hiện tham vọng rất lớn của Nguyễn Một: Muốn tái hiện, muốn giải thích hai giai đoạn lịch sử, hai câu chuyện lịch sử có muôn vàn góc khuất.

nhatbook-Ngược Mặt trời cut-Nguyễn Một
Đặt sách tại đây: <LINK>

Cảm giác của tôi là, nếu Nguyễn Một cứ ném bản thảo hai cuốn này vào ngăn kéo vài năm, suy nghĩ thêm, rồi viết, rồi sửa cho tới nơi, thì cả hai sẽ cùng là hai bộ tiểu thuyết rất tầm vóc.

Tôi hiểu sự nôn nóng của Nguyễn Một, anh đã bước sang tuổi 50 rồi, trong khi khát khao chứng minh tài năng – không phải với văn đàn mà với phụ nữ đẹp – thì vô cùng mãnh liệt. Không chỉ có bóng dáng lịch sử, trong “Ngược Mặt Trời” có một phần “tự truyện” của Nguyễn Một (kể cả tự truyện về tình ái”).

Cho dù tôi chê vậy, “Ngược Mặt Trời” vẫn là một tác phẩm văn học thực sự, là một cuốn sách không dễ kiếm ở thời nay.

Đừng nghe Nguyễn Một vờ vịt đề từ – “Cuốn sách này có thể làm phiền bạn vì câu chuyện hoang đường và những mảnh chắp vá rời rạc của cuộc đời, như giấc mơ buồn mà sau khi tỉnh dậy bạn không thể kể lại một cách trọn vẹn” – “Ngược Mặt Trời” có thể khiến bạn không dứt ra được để đọc một mạch từ đầu tới cuối.

Cám ơn Nguyễn Một đã cung cấp một “người bạn đường” thú vị, giúp tôi “đi qua” những ngày lễ tẻ nhạt, kéo dài lê thê. Tôi lại đang có trên tay một cuốn sách mà xin lỗi, tôi đoán, hay hơn sách của anh, “Kiến, Chuột và Ruồi” của Nguyễn Quang Lập…

Đọc thêm bài điểm sách của Sương Nguyệt Minh: <LINK>

Đặt mua sách tại đây: <LINK>

*


Nguồn: Facebook Trương Huy San

Nhatbook đặt lại tựa


*

Bình luận