Tham nhũng: mưu mô và trừng phạt


Tham nhũng: mưu mô và trừng phạt

Thu Nga


Cuốn sách “Tham nhũng, mưu mô và trừng phạt” của tác giả Hà Hồng Hà có thể xem là một nét khá độc đáo và khác lạ trong hàng loạt các tài liệu về tham nhũng hiện nay. Cuốn sách thu hút người đọc ngay từ cái tên. Nó cho thấy, có lẽ đây sẽ không phải là một nghiên cứu có phần khô khan nặng về lý thuyết, biện luận, số liệu và dẫn chứng như nhiều tài liệu khác, mà sẽ là sự pha trộn giữa bình luận báo chí, sự phóng khoáng của văn học và một chút gì đó khá… phiêu lưu.

Nhatbook-Tham nhung muu mo va trung phat
Đặt sách tại đây: <LINK>

Tham nhũng là hiện tượng tất yếu khi quyền lực công được ủy thác bị lợi dụng để vụ lợi cá nhân ở bất kỳ nhà nước nào. Tham nhũng trong các cuộc bầu cử và cơ quan lập pháp làm giảm trách nhiệm giải trình, bóp méo sự đại diện khi hoạch định chính sách, trong tư pháp khiến cho việc thực thi pháp luật thiếu công bằng và trong hành chính công làm cho việc cung cấp dịch vụ công thiếu chất lượng và bình đẳng. Chính vì vậy, tham nhũng luôn là chủ đề nóng, thu hút sự chú ý của nhiều học giả. Nhiều công trình nghiên cứu, sách, bài viết được xuất bản để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, kinh nghiệm của quốc tế, đánh giá thể chế, tình hình chống tham nhũng. Điều này giúp bạn đọc có được cách tiếp cận đa chiều về vấn đề này. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra thử thách lớn cho các tác giả khi muốn xuất bản các nghiên cứu tiếp theo sao cho thật mới mẻ và thu hút người đọc.

Cuốn sách “Tham nhũng, mưu mô và trừng phạt” của tác giả Hà Hồng Hà có thể xem là một nét khá độc đáo và khác lạ trong hàng loạt các tài liệu về tham nhũng hiện nay. Cuốn sách thu hút người đọc ngay từ cái tên. Nó cho thấy, có lẽ đây sẽ không phải là một nghiên cứu có phần khô khan nặng về lý thuyết, biện luận, số liệu và dẫn chứng như nhiều tài liệu khác, mà sẽ là sự pha trộn giữa bình luận báo chí, sự phóng khoáng của văn học và một chút gì đó khá… phiêu lưu. Và quả đúng như vậy, cuốn sách là bức tranh đa màu sắc về phòng, chống tham nhũng với các phương cách khác nhau của nhiều quốc gia, tổ chức, từ Anh, Đức, Nga cho tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và cả Bhutan – quốc gia hạnh phúc, dẫn dắt bạn đọc khám phá một cách ngẫu hứng từ kinh nghiệm này tới kinh nghiệm khác.

Không cần phải chú tâm đọc từ đầu tới cuối mà có thể đọc bất cứ phần nào nếu thấy hứng thú, vì các phần khá riêng biệt. Nếu bạn đọc hứng thú về Đan Mạch, có thể đọc ngay ở đầu cuốn sách, nhưng nếu tò mò với Malaysia, có thể đọc ngay ở cuối cuốn sách. Nếu bạn là nhà báo, có thể bạn sẽ thích xem ở Australia, nhà báo được sử dụng như thế nào trong cuộc chiến này, nếu là quan chức, có thể bạn sẽ quan tâm kinh nghiệm nào có thể áp dụng cho Việt Nam. Những chủ đề phong phú này đều được giới thiệu trong cuốn sách với lối viết khá cuốn hút.

Đọng lại sau cùng là hiểu biết về cuộc chiến chống tham nhũng đa dạng trên thế giới, rất phức tạp và khó khăn nhưng nếu có phương pháp phù hợp, nhất định sẽ hiệu quả. Có những thành công và cả những thất bại, sẽ là bài học để mỗi người tự chiêm nghiệm khi liên hệ đến cuộc chiến chống tham nhũng ở nước mình. Qua đó, chúng ta có một cái nhìn tích cực, lạc quan hơn về tương lai, bởi có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, thí dụ như Hồng Công (Trung Quốc), cách đây không lâu, tham nhũng cũng rất nghiêm trọng. Nhưng, với quyết tâm và giải pháp đúng, họ đã thành công. Cuốn sách còn khẳng định giá trị của một nền công vụ minh bạch, ít tham nhũng mà mọi Nhà nước cần theo đuổi, nếu muốn tồn tại và phát triển.

Đặt sách tại đây: <LINK>


Nguồn: Nhân Dân


 

để lại phản hồi