Truyền bá lịch sử sao cho đúng?


Truyền bá lịch sử sao cho đúng?


Thế kỉ 21 là thế kỉ của cuộc cách mạnh công nghệ 4.0, là thời kì bùng nổ của khoa học kĩ thuật số, từ đó càng ngày càng có nhiều con đường hơn để truyền bá lịch sử đến với giới trẻ. Điều này đặt ra cho chúng ta một câu hỏi quan trọng: “Làm thế nào để truyền bá lịch sử cho giới trẻ đúng cách?”

Truyền bá sao cho đúng

Một điều khá thú vị là người hàng xóm Trung Quốc của chúng ta khá thành công trong việc truyền bá lịch sử nước họ cho thế hệ trẻ qua các phương tiện như phim truyền hình, màn ảnh rộng, game, tiểu thuyết,… tất cả các phương tiện truyền thông đã thực sự thổi tình yêu lịch sử vào trong giới trẻ. Bạn sẽ không thấy ngạc nhiên khi thấy các lễ hội hanfu và một học sinh Trung Quốc có thể kể vanh vách diễn biến của Tam quốc diễn nghĩa… Tầm ảnh hưởng đó thậm chí đã lan đến cả nước chúng ta, khó có ai mà không quen thuộc với những bộ phim nổi tiếng như Hoàn Châu cách cách, Võ Tắc Thiên,… hay những nhân vật như Tây Thi, Lã Bố, Triệu Vân,…

Việt Nam chúng ta hoàn toàn cũng có thể đạt được những điều như thế. Lịch sử dân tộc ta vốn cũng có rất nhiều điều đáng tự hào. Với 4000 năm dựng nước và giữ nước, chúng ta thuộc hàng các quốc gia lâu đời nhất thế giới và nếu đem so sánh với hơn 300 năm lịch sử Hoa Kỳ thì nước Mĩ chỉ là một chú lùn. Thế hệ trẻ là một phần của một dân tộc có truyền thống lịch sử kiêu hùng như thế ắt phải lấy làm tự hào và ra sức truyền bá, duy trì và tiếp diễn các truyền thống đó.
Nhưng vấn đề đặt ra là phải làm như thế nào để truyền được tư tưởng “dân ta phải biết sử ta” vào thế hệ trẻ – những người quyết định tương lai lịch sử nước nhà. Bởi vậy, có một số nguyên tắc được đặt ra để đảm bảo lịch sử được truyền tải đúng cách:

1.Thông tin truyền tải phải đảm bảo đúng với chính sử.
Về tính chính xác, lịch sử không phải lúc nào cũng khách quan và công minh, nhiều vấn đề lịch sử phải được nhìn theo nhiều lăng kính khác nhau. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sự thật căn bản và hiển nhiên không thể chối cãi, và nhiệm vụ đặt ra là làm cho giới trẻ biết, hiểu được những sự thật đó và kế tục những di sản cha ông để lại.

Với cách truyền bá sai mà mà đặt vào con mắt của người không biết lịch sử thì quả là nguy hiểm. Mọi thông tin sự kiện đều bị bóp méo. Giới trẻ sẽ có ý thức hoàn toàn sai lệch về quá khứ. Các quan niệm đúng sai và các hệ lụy của nó sẽ bị đảo lộn.

Giống như một cái cây lớn dần lên và tỏa ra các nhánh nhỏ, từ một sự kiện lịch sử theo thời gian sẽ sản sinh ra ngày càng nhiều các góc nhìn, quan điểm, giả thuyết khác nhau. Nhưng cái gốc rễ vẫn còn đó mà không thể chối cãi. Nếu là gốc cây cam thì các cành cây cũng phải là cành cam chứ không thể là cành táo. Lịch sử cũng như vậy, chúng ta không thể đổi trắng thay đen, biến kẻ bán nước thành anh hùng dân tộc hay chuyển mối thâm cừu đại hận sang chuyện tình cảm yêu đương được.

2.Hình thức truyền tải phải đảm bảo thuần phong mĩ tục.
Nếu truyền bá lịch sử qua phương tiện hình ảnh, các hình ảnh cũng không được mang tính phản cảm, bạo lực. Nội dung cũng nên tránh nói trực tiếp về những vấn đề động chạm và gây tranh cãi.

Bất cứ phương tiện truyền thông nào cũng cần chú ý ngôn ngữ. Đây là điều căn bản nhất cho mọi hình thức truyền thông. Nhà văn Samuel Johnson từng nói “Ngôn ngữ là y phục của tư duy”. Huống hồ ngôn ngữ truyền bá đến đại chúng càng cần phải được suy nghĩ cẩn trọng, không sai chính tả, không dùng kí hiệu, không đưa những ngôn từ tục tĩu, xúc phạm.

3. Người Việt dùng hàng Việt.
Nếu mục tiêu là truyền bá lịch sử nước nhà thì phải nhấn mạnh tính chất “Việt Nam”, “Chúng ta là người Việt Nam, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và phong tục tập quán Việt”. Tổ tiên chúng ta đã đổ bao nhiêu xương máu, chống đồng hóa, “đánh cho để dài tóc”, “đánh cho để đen răng” để bảo vệ nền văn hóa Việt Nam. Chúng ta nên giữ nguyên những di sản các cụ để lại chứ đừng thay đổi theo nó. Huống hồ chúng ta lại tự hào có một ngôn ngữ đa dạng phong phú, nền văn hóa 4000 năm lâu đời và cả một trang sử hào hùng.
Hiện nay, Việt Nam chúng ta cũng đã xuất hiện các hình thức truyền bá lịch sử được đông đảo quần chúng hưởng ứng. Lịch sử được truyền tải theo những góc nhìn mới mẻ hơn và qua các phương tiện dễ tiếp cận, ví dụ như trò chơi điện tử, phim ảnh, hội nhóm, các sự kiện, các tổ chức, hoạt động du lịch và các cuộc thi… Qua đó, những trang sử hiện ra đầy màu sắc, gây hứng thú theo cách sáng tạo và bất ngờ nhất, khơi gợi tình yêu lịch sử không chỉ cho giới trẻ mà cả những người lớn tuổi.

Suy cho cùng, học lịch sử chính là để giữ gìn công trình cả nghìn năm văn hiến của dân tộc và định hình tương lai của đất nước. Truyền bá không đúng sẽ khiến nhiều người có cái nhìn sai lệch và méo mó về lịch sử, thậm chí còn giảm đi niềm yêu thích đối với bộ môn này.

Quá trình trên hãy còn là chặng đường dài với bao nhiêu cơ hội phía trước. Với thế hệ giàu đam mê và nhiệt huyết, tư tưởng đầy sáng tạo phóng khoáng, tương lai lịch sử nước nhà đang rộng mở đón chờ.
Nếu bạn có tình yêu lịch sử và khao khát đem tình yêu đó đến với đông đảo mọi người, sao không bắt đầu ngay từ bây giờ nhỉ?


Nguồn: FB Le Retour Nostalgique

Nhatbook biên tập lại tựa


*

để lại phản hồi