Kinh tế việt Nam Cộng Hoà dưới tác động của Viện trợ Hoa Kỳ (1955 – 1975)


Kinh tế việt Nam Cộng Hoà dưới tác động của Viện trợ Hoa Kỳ (1955 – 1975)

Lê Châu Quốc Thắng


Cổ nhân nói: “Lấy đồng làm gương, có thể chỉnh lại y phục. Lấy người làm gương, có thể sửa đức mình. Lấy đời xưa làm gương thì có thể biết được hưng suy“.

Phân tích lấy cái được, cái chưa được của người đi trước mà soi rọi đời nay là một cách làm khôn ngoan.

Huống chi việc vừa qua 44 năm hẳn là bài học còn mang tính thời sự. Chính quyền Sài Gòn hay VNCH có cái được và cái chưa được, để họ phải dẫn đến thất bại. Trong đó các quyết sách về kinh tế cũng như cách thực hiện khiến ta cũng phải có nhiều suy ngẫm.

Với đa số, có vẻ như VNCH không có gì đáng để học hỏi, nhưng dầu dở đến mấy cũng phải có vài điều hay để học hỏi.

Duong-pho-Viet-Nam-cong-hoa

Quyển “Kinh tế việt Nam Cộng Hoà dưới tác động của Viện trợ Hoa Kỳ (1955 – 1975)” là một quyển sách được viết với tinh thần cầu thị như thế. Thực ra có 1 vài chính sách của VNCH đã được sửa chữa và vận dụng trong thời kì Đổi Mới: Tín dụng nông nghiệp dài hạn, xoá nợ cho tiểu nông, phát triển công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp, tăng cường nội địa hoá các máy móc nông nghiệp thiết yếu… dưới sự điều hành của ban kinh tế, đứng đầu là cố thủ tướng Võ Văn Kiệt và các trí thức của chế độ cũ thực thi.

Quyển sách cũng trả lời được câu hỏi của những người sau 44 năm vẫn còn tiếc nuối “Tại sao VNCH không thể giống như Hàn Quốc”, hoặc 1 câu giả định viễn vông “VNCH còn tồn tại thì sẽ như Hàn Quốc”.
Câu trả lời là “Không”, vì VNCH và Hàn Quốc vận hành khác nhau.

tiki3-Kinh tế VNCH
Mời đặt sách tại đây: <LINK>

Viện trợ nhiều có tốt hay không?

Giống như tiêm Vaccine, đứa trẻ khoẻ mạnh sẽ khoẻ hơn, nhưng đứa trẻ yếu sẽ yếu hơn. Hàn Quốc là đứa trẻ khoẻ mạnh, còn VNCH là đứa trẻ yếu. Viện trợ của Mỹ là con dao 2 lưỡi, nếu vận dụng tốt sẽ phát triển, còn không sẽ trở thành “con nghiện viện trợ” VNCH.

Tham nhũng, quan liêu cùng CCRD không triệt để đã khiến cho tình trạng “người giàu càng giàu lên, người nghèo càng nghèo đi” trở nên trầm kha.
Ví dụ: Ngân Hàng Nông Nghiệp chuyên cho nông dân vay để tái sản xuất, gồm các khoản ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với lãi suất dưới 1%. Đây là lãi suất rất tốt với nông hộ, nhưng để vay được thì phải có thế chấp tài sản. Điều này vượt quá khả năng của nông dân, và các khoản tín dụng lại rơi vào tay các điền chủ – có tài sản thế chấp – và cho vay lại với lãi suất 3% -5%. Một sự tham lam trắng trợn! Điều này góp phần thúc đẩy sự chiếm hữu ruộng đất của điền chủ. Chủ trương “người nghèo có ruộng bị phá sản” – tạo tiền đề cho cách mạng tại miền Nam.

Chính sách tăng cường sản xuất nội địa cũng bị phá sản vì một loạt các hàng hoá nước ngoài tràn vào với giá rẻ, bóp chết ngành sản xuất nội địa non trẻ nhưng chính quyền Sài Gòn không có phương án bảo hộ. Điều này dẫn đến các ngành sản xuất trong nước chỉ toàn nhập linh kiện để lắp ráp hoặc nhập nguyên kiện bán lại. Dẫn đến 1 vòng xoáy mới khiến tình trạng nhập siêu và lệ thuộc vào viện trợ nhiều hơn.

Khi viện trợ đã nhiều hơn thì Hoa Kỳ buộc phải giữ lại phần lớn tiền viện trợ trong các ngân hàng nước ngoài và siết chặt giám sát về việc sử dụng viện trợ. Điều này càng làm cho VNCH trở thành 1 con rối trong tay Hoa Kỳ.

Có thể nói những chính sách không hiệu quả, lệ thuộc vào viện trợ quá nhiều đã biến VNCH trở thành 1 cỗ máy vận hành nhờ chiến tranh và nhiên liệu là đô la Mỹ. Người tiêu dùng phần lớn là binh sĩ – những người được trả lương để cầm súng. Một đại diện hoàn hảo cho “Chủ nghĩa Keynes chiến tranh”!

Đây là một phần rất nhỏ mà tui ấn tượng trong quyển sách không dày lắm này. Với gần 400 trang: 300 trang bài viết và gần 100 trang phụ lục có tên các sách và tài liệu nước ngoài đã được dẫn, tui cho rằng đây là quyển sách đáng để đọc lại 3 lần.

Mời mua sách ủng hộ tại đây: <LINK>


Nguồn: Cộng đồng đọc sách tinh hoa


*

2 Replies to “Kinh tế việt Nam Cộng Hoà dưới tác động của Viện trợ Hoa Kỳ (1955 – 1975)”

  1. Xin tìm nghe bài phỏng vấn trên đài BBC “Kinh tế miền Nam VN trước và sau 1975” để biết thêm vài quan điểm khác.

    1. Sự đời ngẫm nghĩ không biết nên khóc hay cười: để biết được vài quan điểm khác, người Việt nên nghe và đọc báo đài nước ngoài (Lưu ý: câu bình phẩm này hoàn toàn không hàm ý chê bai báo đài nước ngoài)

Bình luận