Về xứ Quảng ăn mỳ Quảng


Về xứ Quảng ăn mỳ Quảng

Ngô Văn Tuấn


Nói đến mỳ Quảng là nói đến niềm hảnh diện của người Quảng Nam. Nó không chỉ đơn thuần là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nó còn là văn hóa, là biểu tượng của người xứ Quảng. Dù ai đi đâu, về đâu, cuộc sống có giàu sang , hãnh tiến đến mấy vẫn khó lòng quên được cái hương vị đậm đà của tô mỳ Quảng.

Mỳ quảng
Có điều, mỳ Quảng bây giờ không còn là sự độc tôn của người dân Quảng, nó được pha trộn, chế biến theo nhiều cách khác nhau và có mặt trên nhiều vùng miền đất nước. Người muốn ăn mỳ Quảng rất dễ dàng tìm ra một chỗ ăn vừa ý. Nhưng nói để ăn một tô mỳ Quảng đúng chất Quảng, thật sự rất khó, ngay cả trong gia đình tự làm mỳ để ăn cũng không thể nào giữ được trọn vẹn cái tinh túy của tô mỳ xứ Quàng .
Bỡi thế, về xứ Quảng ăn mỳ Quảng mới là cách để cảm nhận hết cái hương, cái vị, cái nồng nàn và cả hồn quê trong ấy.
Tô mỳ Quảng cũng giống như thân phận người dân Quảng, khô khan nhưng đậm đà. Tô mỳ Quảng đúng hiệu nước rất ít, sợi mỳ to, độ béo chủ yếu từ dầu phộng, loại dầu thực vật rất phổ biến ở Quảng Nam, để cho tô mỳ thơm, ngậy, người ta dùng dầu phộng nấu chín rồi đập củ nén cho vào khử, nén mà khử dầu đậu phộng nó tỏa mùi thơm nứt, nghe thôi đã thấy thèm. Nước nhưn mỳ, rất đa dạng, từ miếng thịt ba chỉ, đến com tôm con ếch… thứ gì cũng làm nhưn được. Nhưng ngon hơn cả vẫn là mỳ gà và mỳ cá lóc. Con cá lóc, làm sạch, luột chín rồi ngồi tỉ mỉ ráy hết xương , xong cho gia vị cùng với nghệ tươi vào ướp, khi đã thấm đều mới um làm nhưn.
Ăn mỳ Quảng, không chỉ mỗi ngon từ tô mỳ, cái ngon còn đến từ đĩa rau sống. Bắp chuối ( hoặc chuối cây)xắt thật mỏng, cùng với các loại rau cải, trộn vào mỳ ăn ngon phải biết. Thêm một thứ không thể thiếu là bánh tráng gạo nướng bóp nhỏ, rồi dấm, ớt xanh, đậu phộng rang… Cái ngon nó còn cộng hưởng thêm từ những người gốc Quảng ngồi ăn mỳ. Người Quảng ăn mỳ không có muỗng(thìa), loại tô đựng mỳ là tô tai bèo, họ ngồi chồm hổm, một tay bưng tô, một tay dùng đũa lua mỳ soàn soạt, nghe mới đã làm sao.
Ở Quảng Nam, có thể nói bước chân ra ngõ là gặp mỳ Quảng, nào mỳ gánh, mỳ tiệm, mỳ nhà hàng…Có cả mỳ Quảng và thơ nữa. Đến thôn Long Bình xã Tam Nghĩa Huyện Núi Thành, có dịp ghé quán mỳ anh Phạm thanh Phương, vừa ăn mỳ Quảng vừa nghe anh trổ tài thơ lục bát, toàn những câu thơ ứng khẩu liên quan đến mỳ Quảng. Đừng tưởng thơ con cóc nhé, ý tứ niêm luật rõ ràng. Nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển phục tài anh chàng mỳ Quảng họ Phạm đã dành nguyên một trang báo để nói về mỳ Quảng và thơ của người này!
Về Tam Kỳ muốn ăn mỳ cá lóc không thể không ghé quán Tam Giang. Một tô mỳ cá lóc, ăn ngon , ăn no giá chỉ 15 đến 20 nghìn. Mỳ Quảng cá lóc ở đây ngon có tiếng, đã ăn một lần, dứt khoát sẽ còn nhiều lần.
Đà Nẳng có mỳ Quảng làng cổ Túy Loan.
Duy Xuyên có mỳ gà Bà Quý. Mỳ ở đây nỗi tiếng đến nỗi dân thành phố HCM mỗi lần về thăm quê thường điện đặt trước để mang lên máy bay về thành phố ăn. Quán ở xã Duy Châu, cách chợ La Tháp không xa lắm. Dù là quán quê dạng bình dân, nhưng khách lúc nào cũng đông nườm nượp. Vào quán, ngoài ăn mỳ khách còn có dịp chiêm ngưỡng bộ sưu tập đá độc đáo của chủ quán.
Rồi Hội An, Đại Lộc, Điện Bàn… chỗ nào cũng có mỳ Quảng ngon. Ngay cả những người gánh mỳ đi bán dạo, đừng tưởng họ bán bình dân chất lượng không ngon. Trên đôi vai mỏi mòn ấy là cả một bề dày mỳ Quảng, với người dân địa phương, những gánh mỳ bán dạo này mới là sự chọn lựa của họ.
Được một lần về xứ Quảng ăn mỳ Quảng mới thấy hết cái hương vị đậm đà và tình quê hương chan chứa.


Nguồn: FB Ngô Văn Tuấn


*

Bình luận