‘Mặt nạ nam tính’ và những ảo tưởng về nhau


‘Mặt nạ nam tính’ và những ảo tưởng về nhau

Lạc Hoa Viên


mat na nam tinh

“Glennon Doyle – “Những người đàn ông và phụ nữ thực sự chưa hiểu được mình cần phải làm gì để yêu thương lẫn nhau”. Việc này đòi hỏi ta phải gạt bỏ hết những khái niệm mình đã được dạy về vai trò của người đàn ông và phụ nữ. Để nhận ra rằng chúng ta đã bị đầu độc nhiều thế nào. Để trút bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài và thể hiện con người thật của chính ta. Để phơi bày toàn bộ và cởi mở với nhau.”

Đây là một cuốn sách self-help về các mối quan hệ, tình thân, tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp… Nếu muốn mở rộng kiến thức về lĩnh vực chủ đề của quyển sách, bạn có thể xem thêm “The Mask You Live In”  và “Be A Man: Joe Ehrmann at TEDxBaltimore 2013”.  Thật ra, không phải tất cả các sách self-help đều vô nghĩa.

tiki3-Mặt nạ nam tính
Mời đặt sách tại đây: <LINK>

Nếu xét riêng về mối quan hệ yêu đương, có thể đặt quyển sách này nằm chung với “Đàn ông đến từ sao Hỏa – Đàn bà đến từ sao Kim” của John Gray, “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” của Steve Harvey… Tuy nhiên, nếu 2 quyển kia phân tích phần ngọn, thì “Mặt nạ nam tính” đi sâu vào phần gốc, góp thêm một tiếng nói cho thấy nền văn hóa đã chi phối và định hình sự khác biệt giữa nam và nữ về cách suy nghĩ và lối hành xử, như một nhận định của Oscar Wilde

“Hầu hết chúng ta là kẻ khác. Tư tưởng của họ là quan niệm của kẻ khác, cuộc sống của họ là sự bắt chước, đam mê của họ là sự trích dẫn lại từ kẻ khác”

‘Most people are other people. Their thoughts are someone else’s opinions, their lives a mimicry, their passions a quotation.’

Sự khác biệt giữa nam và nữ được tạo thành suốt quá trình xã hội hóa của đời người, dựa trên một hệ thống nhị phân cố định và bất biến qua hàng ngàn năm: nam giới (về mặt sinh học) thì phải nam tính, còn nữ giới (về mặt sinh học) thì phải nữ tính. Nhưng sự tiến hóa của loài người, của xã hội loài người đâu có đơn giản là một hệ nhị phân, sẽ luôn luôn xuất hiện những người lệch chuẩn, hoặc sự lệch chuẩn ngay trong một con người, về nam tính và nữ tính. Ở đây, tôi chưa nói đến sự phức tạp của xu hướng tính dục, mà chỉ xét trên khía cạnh nam giới – nữ giới (sinh học) và nam tính – nữ tính (xã hội).

Con người là tổng hóa những mối quan hệ xã hội, não bộ của con người mang tính dẻo thần kinh và rất linh hoạt. Và để tránh những rắc rối có thể phát sinh do sự lệch chuẩn xã hội, chúng ta cần những chiếc mặt nạ, cảm nam và nữ. Nếu nam giới có 9 chiếc mặt nạ, thì nữ giới chắc cũng tương đương. Những chiếc mặt nạ khiến chúng ta ảo tưởng về nhau, trong mọi mối quan hệ. Chúng dẫn đến bi kịch. Và sau tất cả những chiếc mặt nạ đó thì nam giới hay nữ giới đều là con người “máu vẫn đỏ và nước mắt vẫn mặn”.

Chúng ta, hai giới, đang hành hạ nhau trong đau khổ, bởi những hiểu lầm và định kiến, xuất phát từ sự khác biệt được quy định bởi hệ thống văn hóa, mà chúng ta đang duy trì. Có lẽ, để sống hạnh phúc, chúng ta chỉ cần đơn giản hóa mọi thứ, đừng đánh giá một người đàn ông hay một người phụ nữ là nam tính hay nữ tính, chỉ cần họ sống nhân văn là được, đặc biệt là trong những mối quan hệ thân thiết.

Mời đặt sách tại đây: <LINK>


Nguồn: Blog Lạc Hoa Viên


*

Bình luận