Cuốn sách vẽ chân dung và cuộc đời nhạc sĩ Lam Phương


Cuốn sách vẽ chân dung và cuộc đời nhạc sĩ Lam Phương


Cuốn sách kể về hành trình mà một nhạc sĩ tài hoa của Sài Gòn trước 1975 trải qua – cũng có thể xem là những gì tiêu biểu nhất của một lớp nghệ sĩ, trí thức, thị dân tha hương sau những khúc quanh thế cuộc. Có thể thấy ngay trong niềm hạnh phúc, sự đổ vỡ của Lam Phương là tâm sự và cảnh ngộ của nhiều người…

Vào những năm từ giữa thập niên 1950 cho đến 1975, nhạc sĩ Lam Phương là một hiện tượng âm nhạc đáng kể bậc nhất trong đời sống sinh hoạt văn hóa đại chúng ở Sài Gòn. Từ phòng trà sang trọng đến những xóm nghèo nhập cư, từ sân khấu kịch nghệ đến chiến trường khốc liệt, từ những hộp đêm cho đến điểm phát hành tờ nhạc trên hè phố, những ca khúc tụng ca tình yêu và ngợi ca quê hương của ông đã có một sức lan tỏa mạnh mẽ.

Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng; sinh năm 1937, tại Rạch Giá, Kiên Giang. Ông là nhạc sĩ tiêu biểu của âm nhạc Sài Gòn giai đoạn 1954 – 1975; tác giả của 217 ca khúc nổi tiếng. Hiện ông đang sống cùng em gái ruột tại Mỹ. Ảnh tư liệu

Báo chí lúc bấy giờ khai thác khía cạnh hào quang, và đôi khi, là những giai thoại tình cảm phía sau sự thành công của những ca khúc, nhưng ít ai biết rằng, tác giả Kiếp nghèo đã từng là một cậu bé miền Tây côi cút xa nhà, sống trọ giữa một Sài Gòn đô hội và bền tâm theo đuổi tình yêu âm nhạc.

Và có lẽ vì vậy, màu sắc trữ tình, chân thành, giàu nhân cảm xuất phát từ trái tim thổn thức của một nhạc sĩ nghèo nhập cư đã chạm đến biết bao tâm hồn đồng cảnh ngộ. Miền quê hương tươi đẹp trong các ca khúc của ông cũng gọi về những hình ảnh làng quê đầy ắp ân tình trong thẳm sâu ký ức nhiều người…

Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương là cuốn chân dung về nhạc sĩ Lam Phương được chấp bút bởi tác giả Nguyễn Thanh Nhã, đề cương nội dung do Phanbook thực hiện. Bằng những nỗ lực tra cứu tài liệu, gặp gỡ thân nhân và gia đình nhạc sĩ, cuốn sách  Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương đã phác họa lại chân dung và hành trình âm nhạc của tác giả Kiếp nghèo, Thành phố buồn, Khóc thầm, Một mình, Cho em quên tuổi ngọc… một cách dung dị, cô đọng và làm rõ nhiều góc khuất mà khán giả ái mộ Lam Phương sẽ ngạc nhiên thú vị.

Bìa cuốn “Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương”. Đặt sách tại đây: <LINK>

Với “gia tài” 217 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc rất nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi trong các phòng trà, sân khấu, không gian sinh hoạt nghệ thuật tại Sài Gòn trước năm 1975, Lam Phương có thể được xếp vào hàng những nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn trong đời sống tân nhạc Việt Nam nửa cuối thế kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21.

Qua 5 phần trong Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương, độc giả có thể đi cùng nhạc sĩ Lam Phương qua từng chặng đường từ thuở ấu thơ, rời xa quê hương để bắt đầu theo đuổi tình yêu âm nhạc cho đến khi thành danh và để lại một dấu ấn đặc biệt trong âm nhạc. Theo đó, câu chuyện đời, chuyện tình dâu bể đằng sau mỗi ca khúc được kể lại, những tâm tư thời cuộc của nhạc sĩ được đặt lại vào những bối cảnh lịch sử cụ thể…

Dấu chân trên hành trình đời sống và tình cảm đầy đa đoan đã để lại trong những ca khúc Lam Phương những bộc bạch chân tình và tha thiết. Khán giả đại chúng Sài Gòn từng yêu nhạc Lam Phương có lẽ vì tìm thấy một phần bóng dáng, tâm tư, những bể dâu của cuộc đời mình trong đó. Và có khi vì thấy cả những kỷ niệm của mình đã được người nhạc sĩ tài hoa và từng trải này chạm vào một cách bặt thiệp, đầy tinh tế.

Từ âm nhạc phóng chiếu tiểu sử, từ tiểu sử để hiểu âm nhạc và từ một cuộc đời riêng nhiều khúc quanh để soi rọi và một bối cảnh âm nhạc, thời cuộc… là những gì mà người ái mộ Lam Phương có thể tìm thấy qua cuốn sách mỏng này.

Mời đặt sách tại đây: <LINK>


Nguồn: Người Đô Thị


*

để lại phản hồi