Truyền thông kiểu Trump


Truyền thông kiểu Trump

Trần Thúc Hoàng


Trump communications 2

Trung quốc “vỡ như trứng”

Đó là nhận định của Tổng thống Mỹ D.Trump về nền kinh tế của Trung Quốc khi ông ta chính thức ra tay(!)

Còn nhớ, ba năm trước đây, khi chạy đua vào Nhà trắng ông ta đã tuyên bố “lấy lại sự vĩ đại của nước Mỹ”, và chỉ trích bộ máy quản lý nhà nước của Mỹ là “vũng lầy Washington”(!?)

Và bàn dân thiên hạ ở Mỹ, ở Trung Quốc cũng như cả địa cầu đều thấy D.Trump nói và làm như thế nào:

“Vỡ như trứng”(!?) Đó là cách biểu đạt rất cụ thể, rất hình tượng và rất hài hước. Và ông ta cũng đã từng “vỗ vào mặt” những tờ báo nổi tiếng của Mỹ cũng như các cơ quan truyền thông của nước này vì… “vô tích sự”!

Nghe thì có vẻ ngược đời và ngạo mạn và…thô thiển(?!) nhưng nên nhớ ông ta là bậc thầy của các bậc thầy về truyền thông (hãy lần giở lại những dòng tiểu sử của ông ta thì mới biết được điều đó. Đặc biệt là, hàng chục đầu sách mà ông đã đứng tên sẽ là kinh điển cho các nhà Truyền thông!

Vì là bậc thầy của truyền thông nên ông ta rất thuộc câu nói nổi tiếng của Lênin “Truyền thông là sức mạnh – truyền thông là quyền lực”. Do vậy bất kỳ một tờ báo nào đưa tin không có lợi cho nước Mỹ sẽ bị ông vỗ vào mặt. Thậm chí ông ta đuổi thẳng cánh tất cả phóng viên báo chí ra khỏi phòng họp khi ông đang nói chuyện hoặc phát biểu(!)

Trump communications

Cần nhớ rằng, những dòng Tswistter của ông có sức nặng và độ “chính xác” hơn hàng trăm tờ báo. Bởi lẽ, ông ta nói và làm. Các hãng truyền thông và các tờ báo nổi tiếng trên toàn thế giới phải thường xuyên tập trung một đội ngũ để theo dõi mọi động tĩnh và mọi cảm xúc trên Twitter của ông(!)

Mọi diễn biến màu xanh hay màu đỏ, đồ thị lên hay xuống của chỉ số công nghiệp Dow Jones, hay chỉ số công nghệ Nasdaq…ở sàn chứng khoán Phố U-uôn (Wall Street) đều căn cứ vào cảm xúc trên Twitter của D.Trump(!)

Ông ta nói xấu chủ nghĩa xã hội và lên án chủ nghĩa cộng sản(?). Thực ra, đó chỉ là kiểu thăm dò để “cân đong đo đếm” về cái sự nhận thức của công dân Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung – về sự hiểu biết về quy luật trình tự phát triển lịch sử của loài người qua từng “trạng thái chính trị xã hội” mà thôi(!)

Việc ông ta công khai viết trên Twitter về việc sẽ nhận lời tham dự lễ duyệt binh mừng chiến thắng tại Mátxcơva vào năm tới, đó là một minh chứng về sự “tâm phục khẩu phục” của ông ta đối với Vladimir Vladimirrovich Putin!

Song, việc làm cho Trung Quốc “vỡ như trứng” và lấy lại “sự vĩ đại của nước Mỹ” là mục tiêu không thay đổi của Tổng thống Mỹ D.Trump!

Việc nhiều hãng tin quốc tế cho rằng tỷ phú truyền thông M.Bloomberg là đối thủ nặng ký của D.Trump trong việc chạy đua vào nhà trắng sắp tới(?)

Hãy còn sớm để bàn về vấn đề này. Nhưng sẽ là thiếu thông minh để có thể so găng với ông ta. Cử tri Mỹ rất thực dụng, họ đã thấy những điều D.Trump làm cho họ. Và họ cũng đã chán ngấy đến tận cổ với những chính khách salông(!)

Trùm truyền thông ư? Liệu có “đủ tuổi“ để làm học trò của ông ta không(?!)


Nguồn: Văn Hóa Nghệ An

Nhatbook đặt lại tựa


*

để lại phản hồi