Đọc lại truyện Forrest Gump.


Đọc lại truyện Forrest Gump.

Phan Phước


Forrest Gump

Đầu tiên là mình thấy sách khác hoàn toàn với trên phim ảnh Forrest Gump (1994).

Đọc sách để tìm hiểu thêm bề sâu về tác giả và tác phẩm, thì sách lại làm thêm nhiều bất ngờ về câu chuyện của Gump.
Một kẻ đần, biết mình đần với chuỗi tình cờ của cuộc sống đến với một kẻ đần, vì đần nên không nghĩ nhiều, không hiểu nhiều cho dù cố hiểu, nên không kế hoạch, không toán tính, chỉ là thái độ và cư xử tự nhiên diễn ra trước các tình huống, để rồi sự tình cờ này dẫn đến sự tình kia, đến nổi những người cho mình là “tỉnh táo” lại không thể nào hiểu nỗi kẻ đần và không tin nổi những gì kẻ đần đó có thể làm.
Không biết tác giả có lấy LỜI THIÊNG của Khalil Gibran để tạo cảm hứng viết lên nhân vật Gump không nữa, nhưng mình thấy đâu đó trong triết lí ấy.

“Tôi lang thang trên miền đất hoang vu thì bị bắt làm nô lệ. Sau đó tôi được thả để trở thành một thường dân, một thương gia, một học giả, một mục sư, một vương quân, một bạo chúa. Bị truất phế, tôi trở thành một kẻ gây rối, một đứa du đãng, một thằng bịp bợm, một tay giang hồ, rồi một tên nô lệ lạc lõng giữa cõi hoang vu của hồn tôi.” Hết trích.

tiki1-Forrest GUmp
Mời đặt sách tại đây: <LINK>

Lời văn tưng tửng, lạnh lùng, khung điên nhưng cả một câu truyện dài thú vị và dí dỏm. Nếu ai hiểu thêm về chiến tranh Việt Nam, phong trào Hippy, những chuyển mình của văn hóa và lối sống trong cuộc biến loạn sau cuộc chiến sẽ thấy phần thú vị thêm về tác phẩm. (Hoặc có thể tìm hiểu thêm).
Truyện đẩy chúng ta góc nhìn thêm nhiều về cuộc sống của Gump vô tư lự với những bước đi vào đời không lường trước điều gì cuộc đời chạy theo Jenny đầy nổi loạn, và số phận cứ trêu đùa dành cho 2 người, cứ như mở hộp sô cô la và không biết sẽ nhận lấy gì tiếp theo.

Đối lập với Gump nhưng là người bạn thân thiết là trung úy Dan thì đọc xong cảm thấy thật bi thảm hơn trên phim nhiều, đại diện số phận của những người cựu binh sau cuộc chiến đứng bên rìa xã hội, người đã dành cả tuổi trẻ, bỏ lại cả ước mơ bình dị của một thanh niên tri thức điển mình, một phần cơ thể đánh mất vào cuộc chiến, những vết xẹo trên thân người tà phế và tâm hồn bị xét nát, lại bị đẩy vào xóa tối của phong trào phản chiến và sự xung đột thế hệ sâu sắc. (xem phim rồi, giờ đọc sách mình đều nghĩ đến đó là ở Việt Nam này, những người lính miền Nam sau cuộc chiến cũng bị một số phận đầy bi thãm như thế.)

Cuộc đời như hình ảnh chiếc lông bị gió cuốn bay trong không trung vô tận, không biết nó sẽ đáp xuống đâu vì đời chỉ là chuỗi tình cờ của tình cờ.

“Nhưng để tớ bảo các cậu cái này: nhiều lúc vào ban đêm, khi tớ ngước nhìn những vì sao và thấy cả bầu trời trải ra trước mắt, đừng nghĩ tớ không nhớ lại tất cả. Tớ vẫn có những giấc mơ như mọi người, và cứ thỉnh thoảng, tớ vẫn nghĩ về những điều có thể khác đi. Và rồi, đột nhiên, tớ đã bốn mươi, năm mươi, sáu mươi tuổi rồi, các cậu biết chứ?

Ờ, mà thế thì sao? Tớ có thể chỉ là một gã khờ, những dẫu sao thì phần lớn thời gian, tớ đã cố làm điều đúng và mơ ước chỉ là ước mơ mà thôi, phải không nhỉ? Thế nên dù cho chuyện gì xảy ra, tớ vẫn nghĩ như thế này: tớ luôn luôn có thể nhìn lại và nói rằng, ít nhất tớ đã không sống một đời nhàm chán.

Mời đặt sách tại đây: <LINK>


Nguồn: Facebook


*

Bình luận