Bí quyết không ngại đọc sách của người Nhật


Bí quyết không ngại đọc sách của người Nhật

Thanh Hương


Hai tác giả nổi tiếng người Nhật Bản – Nakatani Akihiro và Watanabe Yasuhiro đã cùng chỉ ra cho độc giả phương pháp đọc nhanh hơn, học nhiều hơn và đi xa hơn…

Ít người biết, lượng thông tin mà một người trong xã hội hiện đại ngày nay sở hữu thậm chí còn ít hơn so với một người… thời kỳ đồ đá. Và nghiên cứu khoa học đã rút ra, đọc sách là cách để bạn bù đắp khoảng trống đó. Đó là lời cảnh báo về mặt trái của sự phát triển của công nghệ được viết trong “64 cách đọc sách thay đổi cuộc đời” của tác giả Nakatani Akihiro.

Sự tiện dụng của mạng Internet giúp chúng ta biết nhiều hơn nhưng lại khiến suy nghĩ ít đi mà không hay rằng, chính suy nghĩ mới giúp con người trở nên khác biệt giữa một xã hội mà cái gì cũng thông minh như bây giờ. Tác giả đã viết về mối quan hệ giữa đọc sách và tư duy rằng, “sách giúp chúng ta biết cách suy nghĩ để có những câu trả lời đôi khi sai nhưng thú vị, và đặc biệt hơn những câu trả lời đúng. Nó cũng như việc ta không đi đường thẳng mà đi đường vòng, nhưng đường vòng hóa ra lại là con đường đến đích nhanh nhất”.

Theo Nakatani Akihiro, đọc sách sẽ giúp bạn thực hiện những cuộc phiêu lưu mạo hiểm nhất, gay cấn nhất nhưng cũng an toàn nhất và không đánh đổi. “Trong não có một tổ hợp các tế bào thần kinh gọi là hạt nhân accumben, đây chính là công tắc bật mở tín hiệu cảm xúc khi được kích thích bởi một hành vi nào đó. Vậy nên không thể chờ có hứng rồi mới đọc sách mà phải đọc sách để thấy có hứng”. Vì thế, tác giả tin rằng, “64 cách đọc sách thay đổi cuộc đời” sẽ khiến độc giả ngay lập tức cảm thấy cần phải đọc sách và muốn đọc sách.

“Đọc cộng hưởng – phương pháp kỳ diệu giúp bạn đọc 500 trang sách trong vòng 20 phút”

Sách “Đọc cộng hưởng – phương pháp kỳ diệu giúp bạn đọc 500 trang sách trong vòng 20 phút” của tác giả Watanabe Yasuhiro sẽ tiết lộ một “bản đồ cộng hưởng” giúp bạn đọc từng bước tiếp cận phương pháp đọc “có một không hai” mà theo chính tác giả thì sẽ không còn phải đánh vật với việc đọc sách. Chỉ với bản đồ cộng hưởng, độc giả có thể dễ dàng đọc hết một cuốn sách chỉ trong vòng ít phút. Vậy nếu bạn đọc đang lo lắng không có đủ thời gian đọc hết núi tài liệu tham khảo, hay chỉ đơn giản là muốn dành ra 2 ngày cuối tuần để học thêm một điều gì đó mới, hãy tin rằng, bản đồ cộng hưởng sẽ giúp ích cho bạn.

Tác giả Watanabe Yasuhiro từng thừa nhận, bản thân từng đọc rất chậm, đọc hiểu sai và từng nhiều lần thất bại vì ít đọc sách. Vì vậy ngoài phương pháp đọc sách, tác giả sẽ chỉ cho độc giả biết tại sao bạn chán nản không thể đọc hết quyển sách và phải làm thế nào để vượt qua điều đó.

Tác giả Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng, đọc sách không có nghĩa là phải đọc trọn vẹn một cuốn sách từ đầu đến cuối. Và chỉ bâng quơ mở ra một trang bất kỳ trong “Đọc cộng hưởng” cũng có thể cảm nhận được năng lượng và nhiệt huyết của tác giả dành cho việc lan tỏa văn hóa đọc và giúp mọi người trở nên yêu thích đọc sách.

Watanabe Yasuhiro – tác giả của đọc cộng hưởng sau khi gặp cuốn sách đã từng thay đổi cuộc đời mình đã thành lập Hiệp hội đọc sách và có bước khởi nghiệp thành công sau này. Anh đã trích lại lời của nhà Nho học nổi tiếng thời Edo – Saito Issai như sau: “Trước khi học tập một điều gì, ta phải nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người tuyệt vời. Còn nếu chỉ học tập vì mục đích mở mang kiến thức, nâng cao hiểu biết thì e rằng người đó sẽ trở nên tự phụ và sẽ ấp ủ những suy nghĩ ác ý”.

Nếu bạn chưa biết nên làm gì sau khi đọc sách và học hỏi được điều gì đó từ sách thì có thể tìm thấy gợi ý từ những ví dụ người thật việc thật được nêu ra trong tác phẩm. Nhiều người sau khi áp dụng đọc cộng hưởng đã hành động để thay đổi bản thân, chỉ từ những việc làm đơn giản như kể lại nội dung cuốn sách đã đọc với gia đình hay đồng nghiệp, đưa ra lời khuyên cho họ từ sách, viết bài review sách và đăng lên trang cá nhân.

Mời đặt sách tại đây: <LINK>


Nguồn: Lao Động


*

để lại phản hồi