Tính dục trong tiểu thuyết Diêm Liên Khoa


Tính dục trong tiểu thuyết Diêm Liên Khoa

Trần Văn Duy


Diêm Liên Khoa 1

Trong tiểu thuyết của mình, Diêm Liên Khoa đã sử dụng rất nhiều chất liệu tính dục hết sức táo bạo. Chất liệu thú vị này đã tạo nên những nét độc đáo, ấn tượng,…và tràn đầy ý nghĩa trong các tiểu thuyết đó của ông.
*
Trong sự nghiệp sáng tác văn chương, nhà văn Diêm Liên Khoa đã sử dụng rất nhiều yếu tố tính dục để sáng tạo nên những tác phẩm tuyệt tác, bất hủ. Tính dục đã trở thành một chất liệu không thể thiếu trong những sáng tác đó của ông với nhiệm vụ soi chiếu nội tâm của con người.

Tính dục, dục tính chính là một trong những điều bí ẩn, khuất lấp, là bản năng tận sâu bên trong nội tâm của mỗi con người và nó thuộc về bóng đêm. Tuy nó bị con người cố gắng kiềm chế, kìm nén vào cái khung, cái thiết chế nhất định và nó càng ẩn lấp, càng khó lí giải lại càng được Diêm Liên Khoa tập trung khai thác, xử lí vào trong các tác phẩm nghệ thuật ngôn từ của mình. Thông qua những câu chuyện nhuốm đầy dục vọng, tính dục trở nên trần trụi, không che đậy, khiến cho mỗi độc giả đều có thể nhìn nhận rõ ràng chân tủy của nó.

Trong từng hoàn cảnh cụ thể, chất liệu tính dục được nhà văn sử dụng với các mục đích và chức năng khác nhau. Ở Vì nhân dân phục vụ, Đinh Trang mộng, tính dục thể hiện khát vọng tình yêu mãnh liệt của con người. Trong Phong nhã tụng tính dục nói lên tiếng nói phê phán những “đại trí thức” nhưng đớn hèn như Dương Khoa. Còn với Nàng Kim Liên ở trấn Tây Môn, tính dục hiện lên trong tương quan với thời đại cải cách mở cửa, phát triển kinh tế tại Trung Quốc, con người lấy đồng tiền làm lẽ sống, làm mục đích phấn đấu suốt cuộc đời, nên tính dục trong tác phẩm này lột tả toàn bộ khuôn mặt đểu cáng, xấu xa của cái xã hội đầy ung nhọt đó,…

Các kiểu ham muốn tính dục xấu xa, đen tối luôn được hiện lên vô cùng rõ nét qua các tiểu thuyết của Diêm Liên Khoa. Càng đề cập đến tính dục đen tối, lệch lạc, Diêm Liên Khoa càng khắc tạc rõ ràng, sinh động những góc khuất, bí ẩn trong cuộc sống của con người. Ở Người tình phu nhân sư trưởng, Nàng Kim Liên ở trấn Tây Môn, Kiên Ngạnh như thủy,…con người luôn muốn giành được những lợi ích quyền lực chính trị, địa vị xã hội cho bản thân. Họ ham mê những lợi ích từ các chức vụ quyền lực đó đến mê muội và đánh mất luôn cả chính bản thân mình. Họ dám đánh đổi dục tình của bản thân để đạt được địa vị, bởi đó là con đường nhanh nhất để đưa họ đến vũ đài tối cao của quyền lực.

Quyền lực mang đến cho con người địa vị, tiền bạc, quyền thế, nhưng họ phải đánh đổi bằng cái giá quá đắt. Tình dục bị đánh đổi một cách dễ dàng, có thể đổi chác, mua đi bán lại như một món đồ rẻ mạt. Vấn đề mà Diêm Liên Khoa đặt ra thông qua những phi vụ đổi chác giữa tình dục và quyền thế là về sức mạnh, sự cám dỗ của đồng tiền cũng như của quyền lực, nó vô cùng to lớn, lớn như một cơn đại hồng thuỷ luôn sẵn sàng trào dâng và cuốn phăng con người vào trong vòng xoáy của nó. Con người chỉ còn cách là phải tuân theo những gì mà quyền lực sai khiến để đánh đổi bản thân, bán rẻ chính mình, dâng hiến dục tình cho sự thống trị bạo tàn của quyền lực.

Diem-Lien-Khoa
Diêm Liên Khoa hết sức ghét bỏ những dục tính lầm đường lạc lối như vậy. Ông đã để cho đôi nam nữ Ngô Đại Vượng và Lưu Liên trong Người tình phu nhân sư trưởng phá huỷ đi hết các tượng đài quyền lực chính trị cao cả thời kì Mao Trạch Đông nắm quyền. Nhưng hành động đập phá của họ chỉ là bộc phát nhất thời trong men say tình yêu, chỉ là để thể hiện phút chốc niềm yêu thương sâu đậm của nhau mà thôi. Sự chối bỏ quyền lực chưa thật dứt khoát khi sau đó Ngô Đại Vượng vẫn mong muốn và đã trở thành cán bộ được mặc đồ đại cán, được cấp hộ khẩu thành phố, còn Lưu Liên cuối cùng cũng đã trở lại với thực tại và vẫn làm bà phu nhân sư trưởng đầy quyền uy.

Sự chối bỏ, cách li quyền lực lại nằm ở chính nhân vật Kim Liên nhỏ bé trong Nàng Kim Liên ở trấn Tây Môn. Khi nhìn thấu đủ những ung nhọt của xã hội do đồng tiền chi phối tại cái thôn Lưu đang phất lên đầy khởi sắc, đầy triển vọng và từ chính sự khổ đau trong các cuộc sinh hoạt dục tình của mình, nàng Kim Liên đã dứt khoát từ bỏ nơi đang phát triển thành chốn phồn hoa đô hội này để trở về vùng núi Bả Lâu để sống cùng cha mẹ, nơi đất cằn sỏi đá quê hương nhưng rất đầm ấm, đầy ắp tình thương yêu, mọi người bỏ sức lao động ra để cày cấy, kiếm miếng cơm manh áo chân chính chứ không làm những điều thấp hèn để có tiền của, địa vị như những quan chức tại trấn Tây Môn.

Thông qua chất liệu tính dục, Diêm Liên Khoa đã hết sức thành công trong việc phê phán những thứ xấu xa trong xã hội loài người. Ông chê trách những cá nhân vì đồng tiền, lợi ích, quyền thế mà dám đánh đổi cả chính tình dục của bản thân để có cơ hội thăng quan tiến chức như các nhân vật trong Người tình phu nhân sư trưởng, Kiên ngạnh như thủy, Nàng Kim Liên ở trấn Tây Môn,…Cả những con người đớn hèn, yếu đuối, không chịu phấn đấu, cam chịu lép vế như đại trí thức Dương Khoa trong Phong nhã tụng cũng được nhà văn đem ra để phê bình. Chính những sự ngu muội, hèn kém của Dương Khoa đã đẩy anh ta đến hết tội lỗi này sang tội lỗi khác, tạo nên chuỗi bi kịch dài đằng đẵng trong cuộc đời nhân vật này. Nếu như ban đầu là do vợ anh – dâm phụ Triệu Như Bình và dâm phu Lí Quảng Trí thông dâm rồi hãm hại anh tạo nên bi kịch gia đình, sự nghiệp cho anh, còn càng về sau, những bi kịch tiếp theo trong cuộc đời là chính do đôi bàn tay anh tạo ra. Với ý chí, lập trường không vững vàng nên anh đã xa chân vào những khu vui chơi giải trí trụy lạc để con người anh dần dần càng trở nên đen tối, bê tha. Cuối cùng, anh phạm tội giết người cũng do tình yêu, dục vọng mù quáng của mình dành cho đứa con gái của chính người tình Linh Trân đã qua đời.

Diêm Liên Khoa không chỉ phê phán những kẻ trí thức ngu hèn, những kẻ vì đồng tiền sinh ham lợi, mà ông còn hết sức phê phán thời kì Đại Nhảy Vọt và Đại Cách Mạng Văn Hoá diễn ra vào thế kỉ trước. Những sai lầm, kém cỏi của những kẻ cầm quyền đất nước Trung Hoa thời kì đó đã khiến đất nước ông rơi vào hết đau thương này đến những đau khổ nọ, mức độ mất mát càng ngày càng trở nên khốc liệt.

Nhân dân tại thời kì Đại nhảy vọt trong Tứ thư, luôn vững tin vào mục tiêu tốt đẹp được trên đề ra là luyện gang luyện thép thúc đẩy công nghiệp, sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh năng suất lúa gạo,…nhưng kết quả lại khiến nạn đói bùng nổ và lan rộng ra khắp nơi trên toàn đất nước. Nhân dân Trung Quốc đã bị lâm vào cảnh lầm than, màn trời chiếu đất. Những con người trong khu trại Dục tân phải chấp nhận ăn thịt chính đồng loại của mình. Họ ăn thịt người để có chút sức lực sống tiếp qua ngày và mong muốn thoát khỏi nạn đói,…hay chỉ là để lấy sức mà treo cổ tự tử để thoát khỏi chốn ngục tù trần thế đầy khổ đau.

Trong khi nạn đói hoành hành ngang dọc như thế, một người phụ nữ xinh đẹp, tuyệt thế giai nhân như nữ nhạc sĩ cũng đành bán rẻ bản thân, chấp nhận trở thành con đĩ, chổng mông cho tên quản trại xấu xí, tàn độc của khu 918 muốn làm gì thì làm. Mỗi lần làm tình như thế đổi lại cho cô một nắm đậu nành và một cái bánh bao. Vì người mình yêu nên cô chấp nhận tất cả, đổi lấy miếng ăn cho mình và học giả để có thể thoát khỏi nạn đói kinh hoàng này. Nhưng cuối cùng, sự tàn bạo của nạn đói đã khiến nữ nghệ sĩ phải chết với một cái chết khó lòng có thể tưởng tượng nổi: chết trong lúc làm tình và trong ngày kinh nguyệt. Dưới đất là mồm cô nghẹn ứ với lạc rang tận sâu trong cổ họng, còn bên trên là cặp mông chổng lên trời – nơi những dòng kinh nguyệt đỏ lòm đang từ từ chảy ra. Đây là một cái chết bi thương, tột đỉnh của đau đớn trong Tứ thư, nó còn nặng nề hơn những cái chết vì đói, chết vì ăn thịt lẫn nhau,…Còn tên quản trại 918 thì rất vui mừng vì có nạn đói mà hắn có thể thoả sức làm tình cùng những người phụ nữ xinh đẹp mà chỉ mất có một vài cái bánh bao. Dục tính tàn bạo của những kẻ cầm tù nhân dân qua ngòi bút Diêm Liên Khoa đã khắc hoạ sâu sắc tội ác ghê tởm mà bọn chúng tạo ra cho lịch sử của đất nước Trung Quốc.

Đề cập đến tính dục nghịch dị trong văn học là sự sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Diêm Liên Khoa. Các yếu tố tính dục nghịch dị này rất khác thường, dị biệt với tính dục bình thường trong đời sống con người. Nhưng những điều nghịch dị này lại hết sức ý nghĩa trong tiểu thuyết của Diêm Liên Khoa. Thông qua sự nghịch dị đối với ham muốn quyền lực thay cho ham muốn thể xác trong Tứ thư, Diêm Liên Khoa đã khéo léo kiến tạo thêm một tiếng nói phê phán dành cho thời kì Đại Nhảy Vọt và những kẻ ngu muội cầm đầu nhà nước, cầm tù nhân dân lúc bấy giờ. Với cơn cách mạng cuồng điên, giả tạo, hài hước, hết sức lố bịch đã khiến nhân vật “Con Trời” mất đi bản năng tính dục rất người và thay vào đó là những ham muốn quyền lực nhỏ nhen, tầm thường.

Nói về tính dục nghịch dị, Diêm Liên Khoa không chỉ phê phán cuộc Đại Nhảy Vọt và Đại Cách Mạng Văn Hoá đã qua trong Tứ thư, Kiên ngạnh như thuỷ,…mà với những tác phẩm khác, ông còn muốn hướng đến những điều nhân văn cao đẹp trong đời sống tình cảm của con người. Ông đã tạo ra những xúc cảm đẹp đẽ trong tâm hồn của những con người mang số phận hết sức bi thương và đầy rẫy tuyệt vọng.

Tình yêu giữa Đinh Lượng – Đinh Linh trong Đinh Trang mộng và Ngô Đại Vượng – Lưu Liên trong Người tình phu nhân sư trưởng,…tuy là những mối tình rất trái ngang, đi lệch khỏi quỹ đạo luân thường trong xã hội con người. Nhưng chúng là thứ tình yêu nảy sinh ra từ chính đáy lòng của những con người đau khổ, thiếu thốn về tình yêu, hạnh phúc. Diêm Liên Khoa đề cập đến tính dục nghịch dị của những đôi tình nhân này để khiến người đọc nhận ra rằng tận sâu bên trong những gì tưởng chừng là xấu xa, trái tai gai mắt lại là những gì đẹp nhất, đáng trân trọng nhất trong hành trang cảm xúc yêu thương của loài người. Thế nên, Diêm Liên Khoa còn là một trong những nhà văn miêu tả tính dục với tinh thần hết sức nhân văn, nhân đạo.

Thông qua các yếu tố, chất liệu tính dục trong các tác phẩm của mình, Diêm Liên Khoa đã khiến cho bóng tối và ánh sáng, cái ác và cái thiện được hiện lên với những đường nét rất sinh động, hấp dẫn và vô cùng chân thực. Cho dù luôn luôn có những mảng màu đen tối nhất, xấu xa nhất bao trùm trong đời sống tính dục của con người nhưng ánh sáng của cái tốt, cái thiện vẫn luôn thường trực, lúc ẩn lúc hiện và đã được nhà văn Diêm Liên Khoa soi chiếu lên một cách rõ ràng, để đánh thức con người về những giá trị của chân – thiện – mỹ và hơn hết, đó còn là lời nhắc nhở chân tình dành cho mọi người hãy từ bỏ vũng lầy lạnh lẽo của đêm trường đen tối mà đi về phía ánh sáng ấm áp của mặt trời chân lí và những điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống đầy rẫy sự khổ đau này.


Tác giả gởi trực tiếp Nhatbook


*

Bình luận