“Phạc Nhiên Đy”: cuốn sách chỉ dành cho người “biết” đọc


“Phạc Nhiên Đy”: cuốn sách chỉ dành cho người “biết” đọc

Trần Văn Duy


Trong Phạc Nhiên Đy, tác giả hết sức tinh tế, sắc sảo khi bàn luận đến các vấn đề rất rộng, rất lớn về văn học, hội hoạ, văn hoá, nghệ thuật, tôn giáo, triết học, đời sống, xã hội, y học, giáo dục,…cho đến cả chính trị.

 

Vượt qua/ đứng lên bên trên mọi hệ tư tưởng, tôn giáo, triết học, lập trường đã sẵn có… cùng với giọng văn hết sức điêu luyện, vô cùng hài hước của một bậc thầy hàng đầu về sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, Đặng Thân đã trình bày cực kỳ sâu sắc, ấn tượng và soi tỏ sáng rõ, sinh động đến từng góc cạnh những vấn đề quan trọng mà ông đề cập tới.

Qua việc giải quyết vẹn toàn những điều xứng đáng sánh ngang tầm vóc nhân loại được đề ra ấy, có thể thấy rằng khối lượng tri thức của Đặng Thân thật khổng lồ, không khác gì biển cả rộng lớn mênh mang. Ngoài Đặng Thân ra thì tại Việt Nam chưa từng có một ai dám chấp bút viết được một cuốn sách nào huyền diệu đến như thế.

Phạc Nhiên Đy chính là cuốn đại luận hay nhất viết vào nửa đầu thế kỉ hai mươi mốt tại Việt Nam. Ấy thế nên, mới có câu lưu truyền:

Tiền bạc dễ kiếm

Sách Đặng Thân khó tìm

Ở thế kỉ 20, dân tộc Trung Quốc rất vui mừng, hãnh diện vì có Lỗ Tấn dám chửi cả dân tộc Trung Hoa, còn cho đến thế kỉ 21 thì chúng ta mới được tự hào vì có Đặng Thân dám chửi vào những thứ hủ bại của cả dân tộc Việt Nam và các dân tộc được coi là “văn minh” trên toàn thế giới. Qua những câu chửi thần kỳ, lí thú nhưng lại rất chân tình đó, họ chỉ có ước mong lớn nhất là dân tộc mà họ yêu quý sẽ phần nào tốt đẹp hơn lên. Đó là những bậc thầy thuốc chữa trị bệnh tật tâm hồn hết mực cao thượng đối với nhân loại u mê sống trên trái đất này.

Để biết đích thực giá trị trác tuyệt của Phạc Nhiên Đy thì đúc kết sau đây của Đặng Thân là nhận định xác đáng nhất và toàn vẹn nhất:

“Để dẹp bớt cái loạn ẩu của Đời cũng nên tham khảo Khổng Nho và Pháp Trị. Muốn đả phá chỗ hủ lậu và tham dục của Khổng thì sử dụng Lão và Triết học Tây phương. Cần bổ khuyết cho Lão thì có Trang và Gia Tô. Hòng phá chấp sự cứng nhắc của cả Triết lẫn Gia Tô thì dùng Phật. Mong vạch ra cái hoang tưởng, vô dụng của Phật hãy dụng Dịch. Phải bù lấp chỗ khiếm khuyết của Dịch và tất cả các dòng tư tưởng thì PHẠC NHIÊN ĐY”

Chắc chắn rằng tư tưởng Phạc Nhiên Đy sẽ đâm chồi nảy lộc mãi mãi và giá trị bổ ích của cuốn sách này mang lại sẽ luôn luôn ích lợi cho ngàn đời dân tộc Việt Nam cũng như đối với nhận thức, tầm hiểu biết của toàn nhân loại. Vì thế, hỡi những người “biết” đọc thực sự, chúng ta còn chần chờ gì nữa mà chưa cùng Đặng Thân “Phạc Nhiên Đy”.

 


Tác giả gởi trực tiếp Nhatbook


*

Bình luận